Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

06 December 2017
(0 votes)

Ngủ quá ít có thể là nguyên nhân của những cơn đột quỵ, tương tự như việc hút thuốc lá. Trái lại, một giấc ngủ ngon có thể giảm đến một nửa nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch.

Thiếu ngủ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các nhà khoa học đã nghiên cứu bốn thói quen sống tích cực bao gồm: tập thể dục, chế độ ăn uống lành mạnh, uống rượu điều độ, và không hút thuốc và giờ đây giấc ngủ cũng được chứng minh có tầm quan trọng không kém.

Cụ thể, những người thực hiện cả bốn thói quen trên đều giảm 57% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và 67% nguy cơ tử vong do đột quỵ Nhưng thói quen ngủ 7 – 8 tiếng mỗi đêm thậm chí còn thúc đẩy toàn bộ lợi ích của những thói quen này, kết quả là giảm 65% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tới 83% nguy cơ tử vong.

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Châu Âu về Phòng ngừa Tim mạch, trong đó xem xét nguy cơ mắc bệnh mãn tính cho 14.000 người ở độ tuổi 20 trong suốt 12 năm, cũng đưa ra kết quả tương tự. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và uống rượu điều độ có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên khi kết hợp với một giấc ngủ đủ, kết quả cải thiện lên tới 22%, tương tự như với những người không hút thuốc.

Những lợi ích này thậm chí còn lớn hơn khi cả 5 thói quen sống được kết hợp, cụ thể giảm 65% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tới 83% nguy cơ tử vong.

“Tầm quan trọng của giấc ngủ nên được đề cập như một cách khác để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch”, TS Monique Verchuren, Trưởng nhóm nghiên cứu Viện Quốc gia về Sức khỏe cộng đồng, cho biết.

Doireann Maddock, Quỹ Tim mạch Anh quốc, nói: “Nghiên cứu này đã chỉ rõ sự kết hợp của một giấc ngủ ngon với những lối sống tích cực khác có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim như thế nào”.

“Tuy nhiên những người gặp vấn đề với giấc ngủ không nên quá lo lắng, nghiên cứu này không có nghĩa rằng thiếu ngủ là nguyên nhân gây ra bệnh tim”.


Theo Dân Trí

Sức khỏe và đời sống

Copyright © 2018 Designed by agevn.com

Template Settings

Theme Colors

Blue Red Green Oranges Pink

Layout

Wide Boxed Framed Rounded
Patterns for Layour: Boxed, Framed, Rounded
Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…