Thiếu dinh dưỡng

Một loại suy dinh dưỡng do các nhân tố như thức ăn cung ứng không đủ, hoặc một vài loại bệnh tật,... gây nên.

Sẽ dẫn đến bệnh scorbut. Từng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cái chết bi kịch của hàng ngàn, hàng vạn người trên các chuyến hàng hải viễn dương.

Canxi là một loại chất dễ thiếu nhất trong số các chất dinh dưỡng của cơ thể. Trong bữa ăn của con người, lượng canxi thường không đủ, các nhân tố ức chế sự hấp thu canxi và các nhân tố thúc đẩy sự bài tiết canxi lại tương đối nhiều, vì thế mức canxi trong cơ thể thường dễ bị thấp, gây ra chứng thiếu canxi.

Khi trong thức ăn thiếu niacin hoặc do niacin ở dạng kết hợp không thể được cơ thể hấp thu và tận dụng thường sẽ dẫn đến thiếu niacin (B3 hoặc PP).

Hàm lượng riboflavin (B2) trong thức ăn thường tương đối ít vì thế tỉ lệ phát sinh thiếu riboflavin (B2) tương đối cao. Khi bị thiếu tuy không đến nỗi có các triệu chứng nặng, nhưng những nguy hại đối với sức khỏe thì vẫn cần phải lưu ý.

Sẽ dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Thiếu sắt thường do trong bữa ăn không đủ sắt (hàm lượng sắt chứa trong các thức ăn từ động thực vật thường tương đối thấp).

Sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cơ thể. Nhưng vì vitamin E và các axit amin ngậm sunfua lại có tác dụng thay thế selen được một phần nào ở một số chức năng (như tác dụng kháng oxy hoá) nên các biểu hiện thiếu selen  độ nhẹ và độ vừa ở cơ thể thường không rõ.

Do trong bữa ăn thiếu vitamin A hoặc tiền caroten hay do hấp thu kém gây nên thường thấy ở trẻ em của những nước đang phát triển tỉ lệ phát bệnh rất cao.

Page 1 of 2

Sức khỏe và đời sống

Copyright © 2018 Designed by agevn.com

Template Settings

Theme Colors

Blue Red Green Oranges Pink

Layout

Wide Boxed Framed Rounded
Patterns for Layour: Boxed, Framed, Rounded
Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…