Thiếu vitamin D

28 November 2017
(0 votes)

Nếu thiếu vitamin D trong bữa ăn, hoặc do thiếu ánh sáng mặt trời trong cơ thể chuyển hóa thành vitamin D khiến cho lượng 7 – đehiđrocholesterol bị giảm dẫn đến hấp thu canxi, photpho giảm, mức canxi - huyết hạ, sự vô cơ hóa xương bị trở ngại, từ đó dẫn đến chất xương bị sụn hóa và dị dạng. Sụn đầu xương của trẻ nhỏ bị thiếu vitamin D tuy vẫn phát triển nhưng nó không thể xương hóa thành tổ chức xương bình thường, vì thế sụn đầu xương quá nhiều sẽ tích tụ lại ở giữa thân xương và đầu xương, làm sưng to, dị dạng cục bộ. Các xương dài thì do vôi hóa không đủ nên chất vỏ xương không dày lên đến mức bmh thường được mà phát sinh sụn hóa.

 Thiếu vitamin D ở thời kì còn nhỏ sẽ dẫn đến bệnh còi xương, còn ở người lớn thì phát triển thành chứng sụn hóa.

Ngoài ra, chứng tay chân run run cũng là do thiếu vitamin D, nên dẫn đến hấp thu canxi kém, hoặc do mất cân bằng tuyến cận giáp dẫn đến. Có đặc điểm co cứng cơ, chuột rút, co giật và canxi trong huyết thanh hạ.

·                    Bệnh còi xương

Một loại bệnh mang tính toàn thân ở trẻ nhỏ. Do vitamin D trong cơ thể không đủ, khiến cho chuyển hóa canxi, photpho bị mất cân bằng và biến đổi xương, đồng thời ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan tổ chức như thần kinh, cơ bắp, tạo máu, miễn dịch,... gây nên. Thường ảnh xương nghiêm trọng đến sự sinh trưởng, phát triển bình thường của trẻ nhỏ.

Các triệu chứng ở bệnh nhi bệnh còi xương.

Thời kì đầu mới phát bệnh thường có những triệu chứng về tâm thần kinh, trẻ thức giấc khóc đêm, khi ngủ bị giật mình, chỉ hơi có chút kích thích từ bên ngoài cũng tỉnh ngay và khóc, bứt rứt không yên, dễ hờn giận, ra nhiều mồ hôi, bú, ngủ hoặc khóc ra nhiều mồ hôi ở vùng đầu, mà không can hệ gì đến việc mặc quần áo khá nhiều, trong phòng quá nóng hoặc thay đổi thời tiết. Biến đổi xương phần lớn phát sinh ở các bộ phận sinh trưởng và phát triển nhanh nhất, vì phần sụn ở đầu xương tăng sản quá độ xương mất đi độ cứng bình thường, do đó mà có biểu hiện ở vùng đầu xương sọ sụn hóa, thóp khép lại rất chậm, khe xương sọ rộng ra, tạo thành đầu bóng bàn, đầu hình vuông; răng sữa mọc chậm (trên 10 tháng tuổi chưa mọc răng); chỗ nối giữa xương với sụn sườn phồng to, tạo thành sườn chuỗi hạt, chỗ tiếp giáp giữa xương sườn với xương ngực do bị sụn hóa mà khiến cho xương ngực dô ra trước, tạo thành ngực gà, xương sườn sụn hóa vì bị cơ hoành kéo nên lõm xuống; chân tay bị biến dạng do phải tải trọng lượng của thân mình tạo thành chân hình “chữ O” hoặc “chữ X”, phần cổ tay, mắt cá chân dầy gồ lên như “vòng đeo tay”, “vòng đeo chân”. Ngoài ra, các biến chứng còn làm cho xương chậu hẹp lại, cột sống bị cong. Cơ ở vùng bụng rão và trương lực cơ thấp xuống tạo thành bụng phưỡn. Khi bị nặng, sự phát triển chức năng vận động bị hạn chế, chức năng của vỏ đại não cũng trở nên khác thường, nhưng qua điều trị sẽ hồi phục.

Bệnh còi xương cần được chú ý dự phòng ngay từ thời kì cận sản.

Cần khuyến khích người phụ nữ mang thai hoạt động ngoài trời, đồng thời ăn những thức ăn giàu vitamin D và canxi, photpho.

Cần khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ, trong thời kì sơ sinh, sau khi đẻ được 1 - 2 tuần, bắt đầu uống mỗi ngày 12,5 - 25μg (500 - 1000 đơn vị quốc tế), vitamin D, uống liên tục cho đến khi trẻ được 2 - 3 tuổi, trẻ đẻ non, trẻ sinh đôi sinh ba và trẻ gầy yếu đặc biệt cho uống sớm hơn. Với các bệnh như bệnh còi xương còn nên tiêm bắp vitamin D (300.000 - 400.000 đơn vị quốc tế).

Sức khỏe và đời sống

Copyright © 2018 Designed by agevn.com

Template Settings

Theme Colors

Blue Red Green Oranges Pink

Layout

Wide Boxed Framed Rounded
Patterns for Layour: Boxed, Framed, Rounded
Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…