Thiếu vitamin B6

28 November 2017
(0 votes)

Thường không dễ phát sinh vì vitamin B6 có rộng rãi trong các thức ăn từ động và thực vật.

Nhưng nếu lựa chọn thức ăn không đúng, hoặc nấu nướng không đúng cách thì vẫn dẫn đến thiếu. Thực tế cho thấy việc tiệt trùng bằng cao áp đã làm phân hủy mất vitamin B6 vốn có hàm lượng không cao trong sữa bò, trẻ sơ sinh khi ăn xuất hiện chứng thiếu vitamin B6. Phụ nữ trong thời kì mang thai, cho con bú, người già hoặc những người có trở ngại về di truyền và những người đã uống các loại thuốc như rimifon, penicillamine,… đều phải tăng thêm lượng vitamin B6 đưa vào nếu không sẽ dễ dẫn đến thiếu vitamin B6.

 Biểu hiện của chứng thiếu vitamin B6 là: tổn hại da, hai bên mắt và mũi bị viêm da tăng tiết bã nhờn (cục bộ có cả vảy dầu) phát triển đến vùng mặt, trước trán sau tai, bìu dái, vùng đáy chậu cùng với sự tiến triển của bệnh, xuất hiện nẻ mô, và viêm lưỡi,... trầm uất mất ngủ, đồng thời thường bị viêm thần kinh ngoại biên. Cũng có trường hợp dẫn đến thiếu máu tiểu tế bào hồng cầu giảm sắc, nhưng nồng độ sắt trong huyết thanh lại rất cao, cho nên nếu dùng viên sắt để điều trị sẽ không có hiệu quả.

Khi bị thiếu vitamin B6, quá trình phản ứng chuyển hóa tryptophan thành niacin trong cơ thể bị ảnh hưởng, từ đó làm cho một lượng lớn các sản phẩm trung gian và chất dẫn xuất bị tích tụ, lượng axit uric thải ra trong nước tiểu tăng lên. Vì thế khi đã cho bệnh nhân uống một lượng nhất định tryptophan, rồi đo lượng axit uric thải ra trong nước tiểu là có thể chẩn đoán được chính xác.

Hàm lượng vitamin B6 trong trứng, cá, sữa bò, gạo, đậu, và rau tương đối nhiều. Để phòng ngừa thiếu vitamin B6, hằng ngày nên chú ý điều chỉnh cơ cấu bữa ăn, ngoài ra khi uống một loại thuốc nào đó, nên bổ sung một lượng vừa phải B6, 2 - 6 mg/ngày.

Sức khỏe và đời sống

Copyright © 2018 Designed by agevn.com

Template Settings

Theme Colors

Blue Red Green Oranges Pink

Layout

Wide Boxed Framed Rounded
Patterns for Layour: Boxed, Framed, Rounded
Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…