Thiếu vitamin B12

28 November 2017
(0 votes)

Thường rất ít xảy ra vì vitamin B12 có khoảng 2 - 5mg trong gan, chiếm khoảng 90% tổng lượng dự trữ của cơ thể mà lượng thải ra lại hết sức ít, hơn nữa còn có thể được tái hấp thu qua tuần hoàn gan, ruột và hầu như không bị tổn thất.

Nhưng khi việc tái hấp thu ở đường ruột gặp trở ngại và các chức năng dạ dày ruột, tuyến tụy thay đổi, thường dễ dẫn tới thiếu vitamin B12.

Ngoài ra, do trong các thức ăn từ thực vật tương đối thiếu vitamin B12, nên những người ăn chay hoặc những cư dân sống vùng có ít thức ăn từ động vật cũng dễ bị thiếu vitamin B12.

Thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến thiếu máu nguyên hồng cầu có nhân kết đặc khổng lồ tổn hại hệ thần kinh. Những triệu chứng thường thấy có suy nhược yếu toàn thân, chán ăn, đau lưng, vùng ngực bụng có cảm giác bị thắt, tứ chi tê, có cảm giác khác thường, đau nhói, chân cứng đờ, đi lại khó khăn, thậm chí bị liệt, trong máu thường thấy hồng cầu to khác thường, nhiễm sắc tương đối sâu, bạch cầu giảm độ vừa, tiểu cầu giảm,...

Trong ăn uống hằng ngày, các phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh cần đặc biệt tăng cường cho ăn các thức ăn giàu B12 đủ lượng, đồng thời hạn chế nhiễm trùng đường ruột.

Sức khỏe và đời sống

Copyright © 2018 Designed by agevn.com

Template Settings

Theme Colors

Blue Red Green Oranges Pink

Layout

Wide Boxed Framed Rounded
Patterns for Layour: Boxed, Framed, Rounded
Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…