Thiếu selen

28 November 2017
(0 votes)

Sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cơ thể. Nhưng vì vitamin E và các axit amin ngậm sunfua lại có tác dụng thay thế selen được một phần nào ở một số chức năng (như tác dụng kháng oxy hoá) nên các biểu hiện thiếu selen  độ nhẹ và độ vừa ở cơ thể thường không rõ.

Selen tham gia vào quá trình chuyển hóa quan trọng ở nhiều tổ chức như bảo vệ cơ thể khỏi bị các tổn hại oxy hóa bằng glutathion peroxidaza. Khi thiếu selen, chức năng của màng sinh tế bào sẽ phải chịu nhiều tổn hại do các chất chuyển hóa có hoạt tính oxy hóa mạnh như axit béo oxit và anbumin,… Thiếu selen gây ảnh hưởng tới việc tận dụng hemoglobin. Selen cũng là thuốc giải độc các kim loại nặng, nó sẽ kết hợp với nhiều kim loại nặng trong cơ thể ngăn chặn sự hấp thu chúng rồi thải chúng ra khỏi cơ thể. Vì vậy, khi tình trạng thiếu selen không thế cải thiện được trong một thời gian ngắn thì các quá trình chuyển hóa có liên quan và selen sẽ bị ngừng trệ, dẫn đến một số loại bệnh nào đó.

Thiếu selen đã được chứng minh là một trong những nguyên nhân sinh ra bệnh cơ tim rồi sẽ dẫn đến tổn thương và hoại tử cơ tim.

Triệu chứng chủ yếu của bệnh tim là to tim, mất bù chức năng tim, sốc tim hoặc suy tim, nhịp tim không đều, nhịp tim quá nhanh hoặc quá chậm,… Qua điều tra phát hiện thấy, hàm lượng selen trong thức ăn và trong máu ccủa người sống ở vùng lưu hành bệnh cơ tim đều ít hơn so với vùng không lưu hành rất rõ. Năng lực kháng oxy hóa của hồng cầu và hoạt lực của glutathion peroxiđaza trong máu của những người mắc bệnh hạ xuống, còn mức độ gốc tự do trong hồng cầu lại tăng cao. Những bệnh nhân dựa vào dinh dưỡng ngoài đường ruột lâu ngày do thiếu selen, cũng thường phát sinh bệnh cơ tim sung huyết, đặc trưng biến chứng tế bào cơ tim ở họ cũng tương tự như các biến chứng cơ tim ở người bị bệnh cơ tim. Biểu hiện của bệnh viêm xương khớp là các tế bào sụn ở đầu xương biến tính, hoại tử, teo cơ và trở ngại phát triển, nguyên nhân xác thực của bệnh vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn, nhưng đã phát hiện thấy ở các vùng lưu hành bệnh này đúng là bị thiếu selen. Ngoài ra, ở những vùng tỉ lệ selen thấp, còn phát hiện thấy khi lượng selen trong huyết tương thấp sẽ xuất hiện “hội chứng cơ bắp” bệnh nhân bị đau cơ, chạm đau, đi không vững. Trẻ nhỏ do bị suy dinh dưỡng protein mà sinh ra chậm lớn, còn trường hợp sau khi được bổ sung selen, tình trạng liền được cải thiện, thiếu selen còn có liên quan tới chứng thiếu máu tan máu trẻ sơ sinh, và tính mẫn cảm nhiễm khuẩn. Ngoài ra, tỉ lệ phát bệnh của một số chứng ung thư tăng cao cũng có thể có liên quan với mức độ selen trong máu giảm.

 Với những người bị thiếu selen rõ nên cho uống selenous acid sodium hoặc các chất hữu cơ có chứa selen như men giàu selen,...

Sức khỏe và đời sống

Copyright © 2018 Designed by agevn.com

Template Settings

Theme Colors

Blue Red Green Oranges Pink

Layout

Wide Boxed Framed Rounded
Patterns for Layour: Boxed, Framed, Rounded
Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…