Thiếu riboflavin B2

28 November 2017
(0 votes)

Hàm lượng riboflavin (B2) trong thức ăn thường tương đối ít vì thế tỉ lệ phát sinh thiếu riboflavin (B2) tương đối cao. Khi bị thiếu tuy không đến nỗi có các triệu chứng nặng, nhưng những nguy hại đối với sức khỏe thì vẫn cần phải lưu ý.

Các biểu hiện thông thường của thiếu riboflavin (B2) là thường cảm thấy mệt mỏi, khả năng làm việc giảm, vết thương khó lành. Các triệu chứng đặc trưng chủ yếu là những biến đổi của chứng viêm biểu mô, niêm mạc ở một số bộ phận sau:

1) Mắt. Chứng viêm viền mi, tăng sinh mạch giác mạc, sung huyết mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt.

2) Mép và môi. Mép ướt trắng, loét, nứt nẻ, chảy máu, đóng vẩy, phù ở niêm mạc môi, khô nẻ, bong vẩy, loạn sắc tố da dẫn đến teo niêm mạc môi.

3) Lưỡi. Nhú lưỡn phì đại, lưỡi sưng, chạm đau, có màu tím hoặc màu đỏ tươi. Thiếu trong thời gian dài sẽ làm teo nhú giữa lưỡi, mất nhú lưỡi, nứt nẻ sâu thêm, xuất hiện những đường rạch ngang dọc, lưỡi bản đồ, (hình thái thay đổi không theo quy luật ở giữa màu hồng, quanh rìa tím sẫm).

4) Da. Phần nhiều gặp ở các nếp gấp da, những phần có tuyến bã nhờn tiết ra mạnh như hai cánh mũi, má, giữa hai lông mày, sau tai, ngực, dưới vú, dưới nách, háng,... Có biểu hiện chất bã nhờn tăng nhiều, có các đốm đỏ, có những đám vẩy vàng dạng mỡ. Nam thường xuất hiện ở những chỗ như bìu dái, thường có các biểu hiện thấm dịch, loét bong da, đóng vẩy, nứt nẻ, còn có thể phát triển thành những nếp hằn sâu, nữ thường bị ngứa ở vùng đáy chậu và viêm môi âm hộ,...

Do bị thiếu riboflavin (B2) thường cũng thiếu luôn cả các loại vitamin khác, nên các triệu chứng nói trên không phải là đặc trưng của riêng chứng thiếu riboflavin (B2) vì thế chân đoán tương đối khó. Thường trị liệu mang tính chẩn đoán, tức mỗi ngày cho uống 5mg riboflavin (B2) nêu trong 1 - 2 tuần các triệu chứng được cải thiện rõ thì là người mắc bệnh thiếu riboflavin (B2) cần tìm hiểu kĩ về quá trình ăn uống để giúp ích cho chẩn đoán. Các phương pháp kiểm tra ở phòng thí nghiệm có đo hàm lượng riboflavin (B2) trong hồng cầu, mức bài tiết riboflavin (B2) trong nước tiểu và hệ số hoạt lực của glutathion, transferaza (glutathione transferase; EGR) trong hồng cầu (tức trị số AC, ở người có mức >1,2 là thiếu riboflavin (B2),…

Trong bữa ăn hằng ngày, cần ăn nhiều những thức ăn giàu riboflavin (B2) như gan, trứng, sữa, thịt các loại và rau màu xanh, đậu các loại,... là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa thiếu riboflavin (B2). Khi thấy có các triệu chứng thiếu riboflavin (B2) mỗi ngày cần uống 5 - 10mg riboflavin (B2) cho đến khi triệu chứng mất. Hàng ngày cần chú ý cải thiện cơ cấu bữa ăn, để đề phòng bệnh tái phát.

Sức khỏe và đời sống

Copyright © 2018 Designed by agevn.com

Template Settings

Theme Colors

Blue Red Green Oranges Pink

Layout

Wide Boxed Framed Rounded
Patterns for Layour: Boxed, Framed, Rounded
Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…