Nguyên tắc và thứ tự ăn thêm

08 December 2017
(0 votes)

Chức năng đường ruột và dạ dày của trẻ nhỏ chưa đủ hoàn thiện, khả năng thích ứng với thức ăn thêm yếu, dễ xảy ra rối loạn tiêu hóa hấp thu, cho nên khi tăng thêm thức ăn phụ phải tiến hành theo nguyên tắc từ từ, có thứ tự, không được quá vội.

Tăng thêm các loại thức ăn mới chưa ăn bao giờ cũng phải thử một loại trước, đợi sau khi quen mới thử tiếp một loại khác. Thường mỗi loại thức ăn cần phải trải qua quá trình khoảng 7 – 10 ngày, có khi còn phải kéo dài hơn một chút. Nếu sau khi thử không thấy trẻ chán ăn, nôn, ỉa chảy,... thì nên tiếp tục thử loại khác, không thể tăng thêm đồng thời cả mấy loại thức ăn mới.

Tăng thêm lượng thức ăn phải bắt đầu từ lượng nhỏ rồi tăng lên dần dần. Nếu cho ăn lòng đỏ trứng, trước tiên nên thử cho ăn 1/4 quả, sau 3 - 5 ngày tăng lên l/2quả, 1-2 tuần sau tăng lên 1 quả.

Thức ăn phải từ loãng đến đặc, trước tiên cho ăn nước cơm, sau từ bột loãng chuyển sang bột đặc. Từ thức ăn lỏng sang nửa lỏng rồi mới đến nửa cứng, rồi đến sang ăn thức ăn cứng, như từ cháo loãng sang cháo đặc rồi sang cơm nát.

Tính chất thức ăn từ tinh đến thô, trước tiên cho ăn nước canh, sau đổi sang rau xay nhỏ, dần dần thích ăn rau thô, rau thái nhỏ và rau nấu nhừ.

Khi trẻ khó chịu, bị ốm, tốt nhất tạm thời hoãn lại việc cho ăn thêm thức ăn mới, mùa hè nóng nực oi bức cũng không nên cho ăn thêm chủng loại mới vì lúc này trẻ phần nhiều là không muốn ăn, khả năng thích ứng kém.

Sự thích ứng và thích thú thức ăn của trẻ có sự khác biệt giữa các cá thể rất lớn. Tháng nào bắt đầu tăng thêm thức ăn phụ trợ, và số lượng tăng lên nhanh chậm đều phải linh hoạt. Nếu trẻ thử một loại thức ăn nào đó lần đầu (như lòng đỏ trứng) mà không muốn ăn, thì đừng vội cho rằng sau này nó sẽ không muốn ăn, mấy ngày sau nên thử cho lại, thường là sẽ thành công. Thứ tự cho ăn thêm và chất dinh dưỡng chủ yếu trong các loại thức ăn phụ trợ (xem Bảng 11).

BẢNG 11. THỨ TỰ ĂN THÊM THỨC ĂN PHỤ TRỢ

Tháng tuổi

Thức ăn phụ trợ

Chất dinh dưỡng chủ yếu được cung cấp

Chú ý

1 - 3 tháng

 

- Nước quả tươi

- Nước rau

- Vitamin D dạng viên

- Vitamin A, C và chất khoáng

- Vitamin A, D

 

4 - 6 tháng

- Bột gạo, bánh quy sữa, cháo nát

- Bổ sung năng lượng

Dùng thìa

- Lòng đỏ trứng, thịt, cá, đậu phụ, tiết động vật

- Protein động vật, sắt, vitamin

- Xúp rau, nước sinh tố…

- Vitamin A, B, C, chất xơ, chất khoáng

7 – 9 tháng

- Bột nát, bánh bao, bánh quy

- Tăng thêm năng lượng

Luyện nhai cắn

- Cá, trứng, gan, thịt băm

- Protein động vật, sắt, kẽm, vitamin A, B

10 – 12 tháng

- Cháo đặc, cơm nát, mì sợi, bánh bao, bánh mì

- Tăng thêm năng lượng, vitamin B

Luyện nhai cắn

- Rau thái nhỏ, thịt thái nhỏ, dầu, chế phẩm đậu

- Chất khoáng, năng lượng protein, vitamin, chất xơ

Sức khỏe và đời sống

Copyright © 2018 Designed by agevn.com

Template Settings

Theme Colors

Blue Red Green Oranges Pink

Layout

Wide Boxed Framed Rounded
Patterns for Layour: Boxed, Framed, Rounded
Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…