Nuôi trẻ sơ sinh cần chú ý những điểm gì cơ bản

08 December 2017
(0 votes)

Trẻ sơ sinh là chỉ những đứa trẻ từ lúc sinh ra đến khi được 28 ngày. Nuôi trẻ sơ sinh cần chú ý các đặc điểm ở 2 mặt sau:

Một là: do sinh trưởng phát triển nhanh chóng, cho nên nhu cầu về năng lượng và chất dinh dưỡng cao hơn so với trẻ đã lớn,

Hai là: chức năng tiêu hóa hấp thu và điều tiết chuyển hóa vẫn chưa hoàn thiện.

Năng lượng cho mỗi kilogam cân nặng mỗi ngày cho trẻ sơ sinh đủ tháng tuần đầu cần 250 - 335kJ (60 - 80kcal), tuần thứ hai cần 335 - 420kJ (80 - 100kcal) sau tuần thứ ba tăng lên đến 420 - 500kJ (100 - 120kcal).

Protein cho mỗi kilogam cân nặng mỗi ngày với trẻ bú sữa mẹ là 1 - 2g là vừa, với trẻ nuôi bộ bằng sữa bò thì tăng lên đến 2 - 3g.

Lipit là nguồn năng lượng chủ yếu, mỗi ngày mỗi kilogam cân nặng cần 6 - 7g.

Cacbohiđrat mỗi ngày mỗi kilogam cân nặng cần khoảng 10g.

Trẻ sơ sinh tuy đã có chức năng tiêu hóa hấp thu các loại đường glucoza, lactoza, sucroza, maltoza, nhưng lactoza là tốt nhất. Glucoza sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu đường ruột, không nên cho ăn nhiều. Trẻ sơ sinh vẫn còn thiếu amilaza, cho nên không nên ăn thức ăn tinh bột như nước cơm. Nhu cầu về vitamin và chất khoáng của trẻ sơ sinh về cơ bản là giống với trẻ nhỏ. Nếu người mẹ trong thời kì mang thai và thời kì cho bú dinh dưỡng đầy đủ, thì những chất dinh dưỡng nói trên có thể thỏa mãn được cho phần lớn trẻ bú mẹ. Nếu không thể cho bú sữa mẹ được thì có thể nuôi bộ bằng sữa bò hoặc sữa phối chế. Sữa bò tươi phải pha thêm nước cho loãng, tỉ lệ sữa bò và nước nên bắt đầu từ 2:1, tuần thứ hai tăng lên 3:1, tuần thứ ba là 4:1, được đầy tháng nên cho bú sữa toàn phần. Ngày đầu tiên sau khi sinh thử cho bú nước đưa sôi ấm, nếu không có gì khác thường thì mỗi lần cho bú 15ml sữa pha loãng có thêm đường sucroza, sau đó mỗi ngày mỗi lần tăng 10ml, dần dần tăng lên đến mỗi lần 60ml, về sau tăng cách nhật 15ml, sẽ đạt tới mỗi lần 90ml. Mới đầu khoảng 2 tiếng cho bú một lần, khi sữa nhiều lên nên kéo thành 3 tiếng một lần. Trong vòng 1 tuần sau khi sinh mỗi ngày cung cáp 50mg vitamin C, bắt đầu từ tuần thứ 2 - 3, mỗi ngày cho bú 300μg (1000 đơn vị quốc tế) đương lượng retinol vitamin A và 10μg (400 đơn vị quốc tế) vitamin D.

Sức khỏe và đời sống

Copyright © 2018 Designed by agevn.com

Template Settings

Theme Colors

Blue Red Green Oranges Pink

Layout

Wide Boxed Framed Rounded
Patterns for Layour: Boxed, Framed, Rounded
Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…